fbpx
Điều chỉnh luật khiến golfer Anh vuột kỷ lục

Điều chỉnh luật khiến golfer Anh vuột kỷ lục


Bồ Đào NhaVì Portugal Masters 2022 áp dụng “preferred lies”, Jordan Smith về nhất ở điểm -30 nhưng không được công nhận là tân kỷ lục gia điểm chung cuộc trên DP World Tour.


Smith hồi hộp theo dõi bóng sau cú đánh ở hố 18 vòng cuối Portugal Masters ngày 30/10. Ảnh: Golf Digest

Sự kiện diễn ra trên sân Dom Pedro Victoria par71, hạ màn cuối tuần trước.

Smith đánh tổng cộng 254 gậy, dẫn suốt và bỏ cách á quân Gavin Green ba gậy. Smith qua bốn vòng ghi 27 birdie, ba eagle và chỉ ba bogey.

Điểm chung cuộc của Smith ở mức -30. Tuy nhiên, Portugal Masters vừa rồi áp dụng “preferred lies” (lợi thế đặt bóng) suốt giải, nên Smith không thể phá được kỷ lục tổng gậy lẫn điểm chung cuộc so với par sân. Và như thế, mốc 255 gậy hồi 2005 (Thaworn Wiratchan) và 2021 (Garrick Higgo) cùng mốc -29 do danh thủ Nam Phi Ernie Els lập từ 2003 tiếp tục tồn tại.

Thắng Portugal Masters, Smith, 29 tuổi, lần thứ hai ẵm cup trên DP World Tour, đồng thời kết thúc cơn khát danh hiệu dài 1.918 ngày, qua 130 giải. Smith khóc vì xúc động, mất một lúc mới có thể chia sẻ cảm xúc.

Smith xúc động mạnh sau khi vô địch Portugal Masters

Smith xúc động mạnh sau khi vô địch Portugal Masters.

Smith lần đăng quang trên đấu trường golf hạng nhất châu Âu tại Porsch European Tour 2017, chỉ sau 25 lần thử sức.

“Preferred lies” thường được áp dụng khi giải hoặc vòng chơi diễn ra trong thời tiết khắc nghiệt, khiến mặt sân mất chuẩn, có thể do mưa bão, tuyết hoặc khô hạn.

Lúc đó, golfer được nhấc bóng lên để lau bùn hoặc đất gây bất lợi khi xử lý tình huống ở vị trí hiện hữu rồi đánh tiếp. Việc này, giới chuyên môn gọi tắt là “nhấc-lau-đặt” (thuật ngữ gốc: lift-clean-place). Nó chỉ hiệu lực khi bóng vào bất kỳ khu vực sân đấu có bề mặt ngang hoặc thấp hơn tầm cỏ fairway, tính cả phần mòn thuộc khu cỏ rough và vùng cổ green.

Về nguyên tắc thực hiện, golfer, khi nhấc bóng phải đánh dấu vị trí ban đầu. Khi đặt lại, vị trí mới phải thuộc khu vực quy định, không được gần hố hơn chỗ cũ. Chênh lệch giữa vị trí trước và sau có thể trong tầm 15 cm, bằng chiều dài bảng điểm, ngang chiều dài cán gậy hoặc thậm chí xa hơn nếu khu vực đó quá xấu.

Nhưng các đấu thủ cần “nhập gia tuỳ tục” nhằm tránh bị phạt oan vì điều kiện áp dụng và cách “nhấc-lau-đặt” còn phụ thuộc vào luật địa phương do Hội đồng trọng tài giải xác lập. Đây là trường hợp của Ryuji Imada – đấu thủ PGA Tour tại Star Trophy ở Mission Hills, Trung Quốc hồi 2011.

Khi đó, Imada nghĩ anh có quyền thả bóng trong tầm một cán gậy so với ban đầu như đấu trường Mỹ. Tuy nhiên, luật địa phương quy định chiều dài một bảng điểm. Trước lúc ký xác nhận thành tích, Imada báo cáo Ban tổ chức và bị phạt tổng cộng 26 sáu gậy cho 13 lần dùng “preferred lies”. Do đó, từ điểm -2 (71 gậy) trên sân par73, điểm chính thức cho anh thành +24 (97 gậy).

Quốc HuySource link