fbpx
Giá bản quyền truyền hình V-League tăng đột biến

Giá bản quyền truyền hình V-League tăng đột biến


Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) bán bản quyền truyền hình V-League cho FPT với giá 57 tỷ đồng mỗi mùa.


Bản quyền truyền hình V-League tăng hàng chục lần kể từ mùa giải 2023.

Theo đó, FPT sẽ sở hữu bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, gồm V-League, hạng Nhất Quốc gia và Cup Quốc gia. Đơn vị này sẽ ký hợp đồng bốn năm với VPF.

Với việc bán được bản quyền truyền hình giá cao, VPF kỳ vọng có thêm kinh phí để nâng cao chất lượng giải đấu như đầu tư VAR, thuê trọng tài ngoại, tập huấn cho trọng tài nội, chi tiền cho các đội bóng để nâng cao chất lượng cầu thủ…

Bản quyền truyền hình V-League lần đầu được bán vào năm 2010, cho AVG với thời hạn 20 năm, trị giá 6 tỷ đồng mỗi năm và tăng 10% sau mỗi mùa. Nhưng sau khi VPF được thành lập, nhóm các ông bầu nổi tiếng của bóng đá Việt Nam lúc đó đã đòi AVG trả lại cho VFF.

Từ 2017, bản quyền được bán cho Công ty Cổ phần Giải pháp Truyền hình Thế hệ mới Next Media.

Bên cạnh việc trả quyền lợi bằng thời lượng quảng cáo truyền hình, đơn vị này chi thêm một tỷ đồng mỗi mùa cho VPF trong bốn năm đầu và sang năm 2021 được nâng lên hai tỷ đồng. Hợp đồng giữa đôi bên hết hạn khi mùa 2022 hạ màn. Next Media đã được ưu tiên đàm phán, nhưng chỉ đặt giá khoảng 5 tỷ đồng mỗi mùa.

V-League hiện có sự góp mặt của 13 đội bóng. Sau 21 vòng, Hà Nội đứng đầu với 40 điểm, nhiều hơn Hải Phòng hai điểm. Cuộc đua trụ hạng cũng nóng bỏng, khi TP HCM đứng cuối với 18 điểm nhưng chỉ kém đội xếp thứ 10 Nam Định một điểm và đội thứ 8 HAGL năm điểm.

Lâm ThỏaSource link