fbpx
HAGL - Bình Định: Khi tham vọng đảo chiều

HAGL – Bình Định: Khi tham vọng đảo chiều


Tròn 20 năm trước, khi V-League bước vào mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên, HAGL đang khởi động tham vọng ở giải hạng Nhất, trong khi Bình Định đã là một trong những đội bóng mạnh của Việt Nam.

Sang năm 2003, khi HAGL của bầu Đức vừa lên hạng đã có chức vô địch quốc gia thì Bình Định cũng có danh hiệu đầu tiên khi đoạt Cup Quốc gia. Hai đội bóng ở hai bên ngọn đèo An Khê nổi tiếng đều giành quyền dự Cup C1 châu Á. Thành tích này được tái lặp ở một năm sau đó, nhưng đó cũng là lần cuối cùng hai đội bóng từng được xem là “anh em” này cùng chia sẻ những khoảnh khắc thăng hoa trong làng cầu quốc nội.

Năm 2008, Bình Định xuống hạng Nhất và vài năm sau, thậm chí còn không đủ tiền để thi đấu hạng Nhì và bị đánh tụt xuống hạng Ba. Làng bóng đất võ với cái tên Công Nhân Nghĩa Bình lừng lẫy trải qua một giai đoạn đen tối nhất lịch sử. Còn HAGL, từ năm 2004, chưa từng trở lại với ngôi cao V-League và cũng đã đôi lần ngấp nghé việc xuống hạng Nhất.


Bình Định (màu áo bã trầu) đang đặt kỳ vọng lớn ở V-League 2022. Ảnh: VPF

Đến năm 2015, hai đội bóng đều có những thay đổi. Bình Định trở lại với đời sống bóng đá quốc nội sau khi thăng hạng Nhì, còn HAGL đưa lứa cầu thủ U19 của những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… lên đá V-League và đó có lẽ là bước ngoặc của cả hai. Trong vòng năm năm, Bình Định đã thăng hai hạng để lên đá V-League với sự xuất hiện của tập đoàn Hưng Thịnh. Trong năm năm đó, HAGL trở thành đội bóng được yêu thích bật nhất Việt Nam. Nhưng trong khi Bình Định đang vụt trở thành một trong những đại gia của V-League thì HAGL lại như một cỗ xe lao xuống đèo trong trạng thái… không muốn dùng phanh. Cuộc gặp giữa họ hôm nay ở Pleiku phản ánh đầy đủ những biến chuyển ấy: Bình Định đang háo hức đua tranh vô địch với Hà Nội FC, trong khi HAGL đối diện với vực thẳm xuống hạng nếu để thua trận cầu này.

Bình Định của HLV Nguyễn Đức Thắng gần như là một phiên bản của HAGL gần 20 năm trước. Họ đầu tư mạnh, chiêu mộ những ngôi sao tốt nhất có thể có từ đội tuyển quốc gia. Dàn trợ lý bên cạnh ông Thắng phần lớn là những cựu danh thủ đất võ, như một cách giữ hồn cốt của “ngựa ô” ngày nào. Họ cho thấy một tham vọng rất rõ ràng đưa bóng đá Bình Định trở lại. Nói như vậy cũng để thấy sự ảnh hưởng của HAGL đối với đội bóng hàng xóm. Chỉ tiếc là bản thân đội bóng phố Núi lại đang giống như “Hùm chết mà không để da”.

Chín trận không biết đến chiến thắng là chuỗi trận tệ nhất trong lịch sử 20 năm chơi chuyên nghiệp của HAGL. Nhưng nếu như vài năm trước, chắc chắn đã có biến động trên băng ghế huấn luyện. Lần này, vị trí của Kiatisuk Senamuang dường như vẫn “vững như bàn thạch”. Chi tiết này phần nào phản ảnh thái độ chơi bóng hiện nay của HAGL. Nghĩa là họ không có nhu cầu thay đổi gì cả, từ thành tích thi đấu đến nhân sự. Nếu nói đội của bầu Đức bây giờ không có sức sống, chắc cũng không nặng lời.

Từ lúc nào mà tham vọng lại trở thành điều xa xỉ với HAGL? Vì V-League không đáng để cố gắng chăng? Hãy nhìn những gì mà Bình Định đã đầu tư để thấy là chức vô địch giải đấu này vẫn còn sức hút khủng khiếp. Ngay từ lúc mới lên chuyên nghiệp, Bình Định đã tuyên bố gói đầu tư 300 tỷ đồng cho ba mùa đầu tiên và thực tế họ còn bỏ ra con số nhiều hơn thế. Hãy nhìn sân Lạch Tray ở trận Hải Phòng – Hà Nội FC vừa qua để thấy giới hâm mộ đất Cảng khao khát chiến thắng đến mức độ nào. Nói cách khác, so với 20 năm trước, vô địch V-League vẫn là điều gì đó rất lớn, nếu không nói là bây giờ, muốn vô địch còn khó hơn thời HAGL thắng hai danh hiệu liên tiếp. Đơn giản là Hà Nội FC quá mạnh để mọi đối thủ nghĩ đến chuyện lật đổ.

Rõ ràng thách thức hiện tại còn đáng để quyết tâm hơn trước. Lứa cầu thủ U19 ngày nào đã là những người đàn ông 28-29 tuổi, đang ở đỉnh của sự nghiệp chỉ thêm một năm nữa là sang sườn dốc của nghề đá bóng, họ không còn nhiều cơ hội để chơi bóng đá đỉnh cao nếu không chuyển đến một đội bóng khác giàu tham vọng hơn. Không có cách gì giải thích cho sự sa sút của HAGL ngoài hai lý do: Hoặc là năng lực cầu thủ của họ chỉ đến giới hạn đó, hoặc là họ đang chơi bóng mà chẳng có một khao khát chiến thắng thực thụ.

Có lẽ trận đấu tại Pleiku hôm nay sẽ là lần hiếm hoi mà nhiều người sẽ chờ đợi và muốn Bình Định giành chiến thắng. Có như vậy cuộc đua vô địch V-League sẽ hấp dẫn trong phần còn lại mùa giải cũng như sau này. Có như vậy mới hi vọng đánh thức những bản năng cầu thủ nơi những đứa trẻ của bầu Đức để họ còn kịp trở lại với chính mình. Không có “cái tát” thức tỉnh nào đáng giá hơn từ chính người hàng xóm mà mới mấy năm trước còn không biết mình được hít thở bầu không khí chuyên nghiệp hay không?

Song ViệtSource link