fbpx

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl


Bước sang tuổi 60, đối với hầu hết các môn thể thao, đó là số tuổi quá lớn để thi đấu, thậm chí phải giải nghệ từ lâu. Thế nhưng Blomdal (sinh năm 1962) vừa trở thành nhà vô địch thế giới vào tháng 10 vừa qua, sau khi đánh đại Lee Choong-bok trong trận chung kết Veghel 2022.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 1
Chức vô địch World Cup thứ 45 – Ảnh: Ton Smile

Cơ thủ thành công nhất lịch sử Thụy Điển có sự nghiệp thi đấu lẫy lừng, bước lên đỉnh cao nhất của 3 băng thế giới khi mới 25 tuổi, hiện nay ông đang nắm giữ kỷ lục 45 lần vô địch World Cup, 6 lần vô địch World Championship. Kỷ lục này liệu có dễ bị vượt qua? Xin thưa, đó dường như là điều không thể, người xếp sau Dick Jaspers (Hà Lan) có 27 lần vô địch World Cup, thời gian còn lại của cơ thủ số 1 thế giới là không khả thi để đạt được điều tương tự.

Tốc độ thu thập danh hiệu của Blomdahl chựng lại cách đây hơn 10 năm, đó là thời gian ông bị thoát vị đĩa đệm, chưa dừng lại ở đó, cơ thủ được yêu mến bậc nhất này đã khiến cho người hâm mộ không khỏi lo lắng khi sụt hơn 10 kg do bệnh tiểu đường trở nặng từ tháng 3 năm nay.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 6
Ngoại hình gầy gò của cơ thủ Thụy Điển hiện tại

Sự nghiệp cơ thủ đến với Blomdahl từ rất sớm và hết sức tự nhiên, Ông Bernard Blomdahl là một cơ thủ chuyên nghiệp, ngày 1 tháng 11 năm 1973 ông mở câu lạc bộ kinh doanh billiard và cậu con trai Torbjorn Blomdahl khi đấy 11 tuổi đã tiếp cận loại hình thể thao này đầy nghiêm túc.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 2
Bernard Blomdahl và con trai Torbjorn Blomdahl

Là cơ thủ được mến mộ hàng đầu thế giới, ít ai biết Blomdahl cũng có hình mẫu lý tưởng riêng của bản thân, đó là cha mình và Nobuaki Kobayashi. Cơ thủ vĩ đại người Nhật Bản đã gây ấn tượng mạnh với Blomdahl bởi phong thái chuẩn mực và sự chuyên nghiệp trong môn billiard.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 3
Cơ thủ Nhật Bản Nobuaki Kobayashi

Sự nghiệp thi đấu carom 3 băng vang danh là thế, nhưng đời sống vận động viên của Blomdahl lại khá trầm lặng, là cơ thủ duy nhất của Thụy Điển thuộc top đầu thế giới, đồng hành với ông trong những chuyến du đấu là sự cô đơn. Dần dà sau nhiều cuộc thi quốc tế và nhờ bản tính vui vẻ của mình, Blomdahl trở nên thân thiết với Horn Martin và Marco Zanetti, sự thân thiết đấy đã giúp cho cả 3 tiến bộ rất nhiều khi luyện tập. Gần đây Blomdahl thường xuyên luyện tập với các cơ thủ trẻ Hàn Quốc như Kim Jun-tae. Còn trong sự nghiệp thi đấu lâu năm, đối thủ được cho là truyền kiếp của Blomdahl chính là Dick jaspers, một cơ thủ sở hữu lối đánh vững vàng, tuyệt đối.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 4
Những cơ thủ, đối thủ lớn nhất của 3C thế giới

Suốt nhiều năm chinh chiến, trải qua vô vàn trận đấu khó khăn, bí quyết lớn nhất của Blomdahl đó là làm chủ cảm xúc của mình, và nó có vẻ như một triết lý Phật Giáo – Hãy buông bỏ. Chỉ cần từ bỏ mọi tạp niệm, từ bỏ ham muốn phải thắng, sợ hãi phải thua mà chỉ bình tĩnh tập trung vào cú đánh trước mắt, “Nếu bạn thắng, bạn sẽ thắng” – Trích lời Blomdahl.

Và cũng theo triết lý của Phật giáo, sự việc gì cũng có 2 mặt của nó, nếu như tuổi tác và vấn đề sức khỏe khiến Blomdahl phải vất vả chống đỡ trước các cơ thủ trẻ, thì kinh nghiệm trở thành lợi thế vô cùng lớn, kinh nghiệm ngày càng đồ sộ giúp Blomdahl như một doanh nhân đầy kỹ năng và hiểu biết tại một thương trường không thay đổi suốt nửa thế kỷ qua.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 5
Blomdahl khi thi đấu

Thêm một điều đặc biệt đã khiến Blomdahl trở thành huyền thoại đó là sự sáng tạo, ông yêu thích lối đánh tấn công, và tấn công một cách bạo dạn. Đối với những thế bi khó, người chơi khác thường cố gắng phòng thủ, còn Blomdahl thì suy nghĩ ngược lại, phải tìm cách ghi điểm, dám thử những kỹ thuật sáng tạo ngay tại tình thế quan trọng nhất.

Có một nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng não bộ của những người biết nhiều ngôn ngữ sẽ trở nên logic và sáng tạo hơn, tôi cho rằng kết luận trên là đúng đắn. Blomdahl với khả năng nói 12 ngôn ngữ khác nhau luôn tìm được giải pháp mới lạ khi gặp tình huống thi đấu hiểm nghèo. Mới đây khi COVID năm 2019 đóng băng tất cả các giải đấu, Blomdahl đã có nhiều thời gian ở nhà, ông tự trang bị ngôn ngữ Hàn Quốc với khả năng giao tiếp trôi chảy.

Blomdahl sống hết mình với môn thể thao này, gắn bó với cây cơ hơn 50 năm ở vị trí cơ thủ, giờ đây buông cơ xuống là ông lại cầm micro lên trở thành bình luận viên. Lối diễn đạt nhẹ nhàng, dí dỏm của Blomdahl luôn tạo được bầu không khí cởi mở đối với khán giả theo dõi. Và cũng chính vì tính cách đặc trưng này, ông luôn muốn được người hâm mộ ghi nhớ là một vận động viên chơi đẹp, chơi cống hiến, mạnh mẽ như một chiến binh, không bao giờ bỏ cuộc.

Những điều đặc biệt tạo nên một huyền thoại sống Torbjorn Blomdahl - Ảnh 7
Bình luận viên Blomdahl – Ảnh: Kozoom

Con đường sự nghiệp của huyền thoại vẫn đang rất thênh thang, các nhà tài trợ thể hiện rõ sự tin tưởng bằng những hợp đồng kéo dài đến năm 2025. Người hâm mộ khắp thế giới sẽ được bay bổng qua những đường cơ của Torbjorn Blomdahl ít nhất thêm 3 năm nữa.Source link

Rate this post