fbpx
Ước mơ lớn của các đại diện tiểu quốc golf

Ước mơ lớn của các đại diện tiểu quốc golf


Thái LanKhông chỉ vì màu cờ sắc áo, các từ Iraq, Bahrain, Kyrgyzstan dự Asia-Pacific Amateur Championship 2022 (APAC) còn thi đấu với khát khao truyền cảm hứng phát triển golf nước nhà.

Khi mở APAC từ 2009, hai tổ chức sở hữu major – Royal & Ancient (The Open Championship), Augusta National (Masters) và Liên đoàn golf châu Á-Thái Bình Dương muốn phát triển golf khu vực. Năm 2020, giải bị huỷ vì Covid-19. Năm nay, sự kiện có 120 đấu thủ đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài trên sân par72 thuộc Amata Spring Country Club ở Chonburi, Thái Lan.

Nasser Yacoob đến từ Bahrain, Amer Radee đại diện Iraq, còn Jantai Malataev từ Kyrgyzstan. Cả ba đấu thủ đến từ nơi được xem là vùng trũng quá trình phát triển golf.

Yacoob đã 60 tuổi, thêm kỳ này, có 9 lần dự APAC. Tuy nhiên, ông chỉ một lần qua cắt loại vào năm 2016 và đứng cuối bảng. Dù thành tích không cao, Yacoob vẫn không nản và qua từng năm thành gương mặt thân quen tại giải.

“Tôi yêu sự kiện này. Đó là cơ hội tuyệt vời để tôi đọ tài với bạn bè quốc tế. Nhưng quan trọng hơn cả là việc khơi cảm hứng golf cho người trẻ Bahrain để họ noi gương dự giải và tiến xa hơn”, Yacoob nói sau vòng 2 ngày 28/10.


Yacoob lần thứ chín dự APAC. Ảnh: Golf Digest

Với điểm +16, ông phải dừng bước do vạch cắt loại even par. Yacoob đang mong Hiệp hội golf Bahrain chú tâm hơn với những người mới tập. Ông cũng muốn ai cũng có thể chơi môn này, chứ không chỉ người giàu.

Khi mới tập golf, Yacoob tập ở sân toàn cát dành cho công nhân Anh từ những năm 1930 trong khu đất từng là nhà máy lọc dầu gần nhà. Và từ việc tập với một cây gậy ban đầu, ông trở thành golfer có tiếng vùng Trung Đông rồi được dự Dubai Dessert Classic 2003 thuộc European Tour và bị cắt loại.

Qua hai vòng APAC 2022, Radee 37 tuổi ở điểm +19, cũng về sớm như Yacoob.

Theo Golf Digest, người Iraq thường khó lấy thị thực nhập cảnh vào nước khác. Với Radee, thị thực đến tay anh chỉ một ngày trước giờ lên đường sang Thái Lan. Radee nói một đại biểu đồng hương đã huỷ chuyến bay vì không có visa nên anh phải đi tự túc. “Tôi rất thất vọng vì chuyện giấy tờ, nhưng đây là giải quan trọng. Nó là cơ hội để tôi kể những kinh nghiệm quý khi trở về. Qua giải này, tôi muốn gửi thông điệp rằng, người Iraq mong hội nhập thế giới golf. Chúng tôi không muốn mang tiếng chỉ có du lịch và khủng bố. Khi sân trong nước hoàn thiện, tôi muốn mời mọi người đến tranh giải”, Radee phát biểu.

Radee hiện sống ở Jordan, là trưởng phòng phụ trách chuyên môn cho Liên đoàn golf Jordan. Tuy nhiên, Radee thường dùng kinh nghiệm thực tiễn công việc xứ người để giúp xây dựng golf nước nhà. Radee kể trước đây Iraq có chỗ chơi golf, hai sân toàn cát và một sân cỏ. Rồi chúng tan hoang vì chiến tranh nên môn golf cũng lụi tàn trong những năm 1990. Tuy nhiên, Radee bảo một sân mới đang được xây ở Ebril, vùng đông người Kurd ở phía Bắc Iraq và đó là tín hiệu hồi sinh của golf quê hương.

Radee, vì giấy tờ khó khăn, chỉ kịp đến Thái Lan dự APAC một ngày trước giải. Ảnh: Golf Digest

Radee, vì giấy tờ khó khăn, chỉ kịp đến Thái Lan dự APAC một ngày trước giải. Ảnh: Golf Digest

Khác với Radee, Malataev 20 tuổi của Kyrgyzstan được đấu cuối tuần khi đạt điểm -2. Năm trước, Malataev bị cắt loại. Nhưng với thành tích sau hai vòng năm nay, anh trở thành đấu thủ Kyrgyzstan đầu tiên vượt cắt trong lịch sử APAC.

Malataev không giấu tự hào: “Đây là mốc đáng nhớ cho nước tôi và cũng là mục tiêu của tôi trong việc làm gương cho các em ở nhà, để chúng thấy mình có thể làm được, thậm chí hơn thế”.

Con đường golf của Malataev bắt đầu từ lúc 14 tuổi ở sân chín hố Maple Leaf ở thủ đô Bishkek. Nơi này hoạt động từ 2002, do nhóm người Canada sáng lập và đầu tư. Đến nay, nó vẫn là sân duy nhất ở Kyrgyzstan với khoảng 100 hội viên chơi thường xuyên.

Thể hiện được năng khiếu, Malataev được bố đưa vào học viện golf tại South Carolina để tiếp tục phát triển. Năm đầu vào trường Lincoln Memorial và chọn ngành marketing, Malataev thuộc top 100 đấu thủ ở nhóm II đấu trường golf Đại học – Cao đẳng toàn nước Mỹ

Malataev ở vòng tập trước thềm APAC. Ảnh: Golf Digest

Malataev ở vòng tập trước thềm APAC. Ảnh: Golf Digest

Hiện tại, Malataev đặt tham vọng sau tốt nghiệp: “Tôi mơ được dự major Masters và lên ngôi vô địch. Hồi nhỏ, tôi biết giải này qua chiến tích của Tiger Woods. Anh ấy là hình mẫu tuyệt vời. Tôi cũng muốn tranh The Open và lên golf chuyên nghiệp và trên hết là dẫn đường cho các golfer Kyrgyzstan”.

APAC là nơi gần nhất để Malataev tìm vé dự hai giải danh giá. Nếu về nhất kỳ này, anh sẽ được suất đặc cách vào vòng chính Masters và The Open 2023. Tuy nhiên, Malataev có lẽ phải đợi kỳ sau, khi đạt điểm +4 sau ba vòng trong khi đỉnh bảng ở mức -13 và giải còn chỉ một vòng.

Quốc HuySource link