fbpx
Việt Nam cùng bảng Australia, Iran, Qatar ở U20 châu Á 2023

Việt Nam cùng bảng Australia, Iran, Qatar ở U20 châu Á 2023


UzbekistanViệt Nam rơi vào bảng có thể coi là tử thần, cùng Australia, Iran và Qatar tại VCK U20 châu Á 2023.

Bảng A Bảng B Bảng C Bảng D
Uzbekistan Qatar Hàn Quốc Saudi Arabia
Indonesia Australia Tajikistan Nhật Bản
Iraq Việt Nam Jordan Trung Quốc
Syria Iran Oman Kyrgystan

Việt Nam sẽ gặp Australia ở trận ra quân bảng B, sau đó lần lượt đụng Qatar và Iran. Cả ba đối thủ này đều từng vào chung kết tại giải, riêng Việt Nam có thành tích cao là bán kết năm 2016.

Qatar từng vô địch năm 2014, và vào bán kết kỳ trước. Nhưng năm 2012 và 2016, họ chỉ dừng bước ở vòng bảng. Họ vượt qua vòng loại kỳ này với thành tích toàn thắng bốn trận ở bảng B, trước Bahrain, Bangladesh, Bhutan và Nepal.

Australia lại chưa từng vô địch, dù từng vào chung kết năm 2010. Ở ba kỳ gần nhất, thành tích của họ không tốt khi hai lần dừng bước ở vòng bảng, một lần vào tới tứ kết. Nhưng ở vòng bảng, họ thể hiện tốt với ba trận toàn thắng trước Iraq, Ấn Độ và Kuwait.

Iran lại giàu truyền thống nhất ở bảng B, dù chỉ đứng nhóm bốn. Họ đã bốn lần vô địch liên tiếp giai đoạn 1973-1976. Nhưng thành tích gần đây của bóng đá trẻ Iran không quá nổi bật, khi kỳ trước họ thậm chí không vào VCK. Lần này Iran làm tốt hơn khi toàn thắng ba trận vòng bảng trước Kyrgyzstan, UAE và Brunei, ghi 11 bàn và không thủng lưới.


Việt Nam trong trận thắng Timor Leste ở vòng loại tại Indonesia hôm 16/9. Ảnh: VFF

Còn Việt Nam dự VCK theo diện nhì bảng có thành tích tốt nhất. Đoàn quân của Đinh Thế Nam đứng nhì bảng F, thắng Timor Leste và Hong Kong nhưng thua Indonesia.

U23 châu Á 2023 diễn ra từ 1/3 đến 18/3 tại Uzbekistan, gồm 16 đội chia làm bốn bảng, mỗi bảng bốn đội. Bốn đội vào bán kết kỳ tới sẽ giành suất dự VCK U20 World Cup 2023 sau đó hai tháng tại Indonesia. Nếu Indonesia nằm trong bốn đội này, các đội thua ở tứ kết sẽ đấu loại trực tiếp chọn ra suất vớt dự U20 World Cup.

Việt Nam là đội Đông Nam Á duy nhất sẽ dự ba VCK bóng đá nam các lứa tuổi ở châu Á năm 2023, gồm U17, U20 và ĐTQG. Malaysia, Thái Lan và Indonesia mỗi đội được dự hai giải. Ngoài ra, chỉ còn Lào góp mặt ở một giải, là U17 châu Á.

Hoàng An

Xem diễn biến chínhSource link