fbpx

Học Bida lỗ Nâng Cao Bài 2 – Hiểu rõ về điều bi trong bida lỗ

CLB Bida Top xin giới thiệu chuỗi bài viết về các kĩ thuật bida lỗ nâng cao, được tổng hợp bởi anh Nguyễn Thành Trung Bida8 để anh em đam mê bộ môn bida lỗ tham khảo tập luyện.

Không ngờ cũng tới lúc tôi được hướng dẫn bạn về điều này, điều bi chính là linh hồn của bida, là cầu nối giữa những đường bóng đẹp mắt và chiến thắng.

Tất nhiên đằng sau nó là một sự khổ luyện do tuì mỗi tình huống lại cần những pha điều bi khác nhau, bài này sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu thế nào là điều bi và một số đường điều cơ bản.

Điều bi trong bida lỗ

Điều bi hiểu đơn giản là làm sao để đánh ăn 1 con và tạo cơ hội dễ dàng ăn con tiếp theo.

Hầu hết các tình huống đều có rất nhiều cách điều bi khác nhau và tuì vào trình độ, tâm lý và tầm nhìn mà bạn sẽ lựa chọn cách nào.

Nhưng tựu chung dù điều thần thánh như nào đi nữa thì pha điều hiệu quả mới là pha điều thành công chứ không phải lượn lờ thể hiện kĩ thuật nhiều nhưng rồi kết quả lại không ra gì.

Bài này mình sẽ giới thiệu về các đường điều để bạn có cái nhìn cơ bản thế nào là điều đã, còn chi tiết về cách thực hiện và kĩ thuật như thế nào sẽ được hướng dẫn trong các bài kĩ thuật và ứng dụng.

Dưới đây là một ví dụ về thế bi có rất nhiều kiểu điều khác nhau, lưu ý ở đây chỉ cho bạn thấy sự đa dạng trong các kiểu điều còn trong thực tế thì nên điều kiểu nào dễ nhất thì làm.

Mục tiêu là bạn muốn ăn bi 5 và điều bi 4 để đánh lỗ 10.

[​IMG]
Cách điều 1: (dễ) Dùng lực và đánh giữa tâm bi, lực nhẹ vừa đủ (điểm đỏ là khoảng bi cái muốn tới).

[​IMG]
Cách điều 2: (dễ) Vẫn dùng lực nhưng đánh dưới tâm bi một tí để bi lùi về chút sẽ gần con 4 hơn.

[​IMG]
Cách điều 3: (khó) Cắm cái xuống theo kiểu chích để bi đập vào 5 sẽ đi ngược lại một khoảng vừa đủ, khiến bi cái còn gần bi 4 hơn.

Cách này vừa phải cắm nhiều, vừa phải dùng lực chuẩn nên tương đối khó.

[​IMG]
Cách điều 4: (khó) Culê áp phê trái, culê để bi sẽ tiến thẳng hơn một chút thay vì nghiêng hẳn qua, áp phê trái để khi đập băng sẽ giảm độ vòng.

Để giảm nữa thì bi cái đánh vào 5 cũng cần càng tiếp xúc bi 5 nhiều càng tốt (tất nhiên vẫn đủ để bi 5 sẽ được vào lỗ).

[​IMG]
Cách điều 5: (khó) cắm cái xuống một chút để bi bay khoảng ngang ngang và lực mạnh chút để đập băng dội về điểm thuận lợi bắn 4.

Đánh thế này thì góc sẽ không được tiếp xúc với 5 quá nhiều để tăng lực và độ rẽ của bi.

Cũng có thể thêm tí phê để thay đổi góc khi đập băng.

[​IMG]
Qua 5 ví dụ ở trên ta có thể thấy rất nhiều phương án điều bi khác nhau trong bida lỗ, tùy vào trình độ của bạn thế nào.

Tuy ở trên chỉ là hình minh hoạ và bạn nghĩ vì sao cần điều con khó làm gì mà không chọn phương án dễ nhất.

Thực tế trong trận đấu có những tình huống bi đích bị chặn bởi tương đối hay trên đường điều dễ của bi cái cũng bị chặn nên buộc chỉ còn một vài phương án điều bi khó.

Áp dụng vào một trận đấu khi có nhiều bi hơn để đánh và lỗ đánh vào cũng đa dạng hơn thì yếu tố may mắn để thắng một ván dẫu có nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Những lúc điều được đường bi khó thì bạn không những cảm thấy mãn nguyện mà đối thủ của bạn nếu hiểu được cũng sẽ thấy nể trình độ bạn ngay.

Đây cũng là lý do mà trong bộ môn bida lỗ nhìn trình độ ai thế nào là biết ngay, còn thắng thua nhiều khi không phải là yếu tố duy nhất quyết định xem ai giỏi hơn ai.

Bài tập về điều bi trong bida lỗ

Bạn mới học xong căn bản nên cứ từ từ đừng quá phô diễn kĩ thuật mà lại không thành sẽ trở nên trò cười cho mọi người.

Hãy làm quen với điều bằng lực trước hoặc có sử dụng trô, culê, phê thì cũng ở những con dễ.

Trừ trường hợp bắt buộc không có con nào đánh thì mới nên thử điều một đường bi khó.

CLB Bida Top có chính sách giảm 50% tiền giờ cho thành viên khi luyện tập 1 người. Anh em vui lòng đăng kí thành viên miễn phí và xem các chính sách ưu đãi tại địa chỉ: https://bidatop.com

Bida Top là câu lạc bộ bida máy lạnh giá rẻ tại quận Bình Thạnh. Câu lạc bộ mở cửa phục vụ các cơ thủ 24/24.

Địa chỉ CLB: 4A Phan Văn Trị, phường 14, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Rate this post