fbpx

Luật và Các Quy tắc cơ bản trong Bida Phăng

Quy tắc chơi chính thức của bida Pháp sẽ được giải thích chi tiết trong chương sau “Quy tắc chơi chính thức”. Tuy nhiên, chương này trả lời cho người đọc nghiệp dư muốn có cái nhìn đầu tiên về các quy tắc cơ bản của bida Pháp.

TỔNG QUÁT

Bida Pháp chơi với ba quả bóng:

 • một quả bóng đỏ,
 • một quả bóng trắng,
 • và một quả bóng trắng được phân biệt với quả trước đó bằng một điểm (quả bóng có điểm).

Ngày nay, quả bóng có điểm thường được thay thế bằng quả bóng vàng.

Trận đấu được chơi giữa hai người chơi. Một người chơi có quả bóng gậy, người chơi thứ hai chơi với quả bóng có điểm.

Mỗi người giữ cùng một quả bóng trong suốt trận đấu. Trận đấu diễn ra trong khoảng cách điểm và/hoặc có thể là số lượng lượt đánh tối đa được xác định trước trận đấu.

MỤC TIÊU CỦA TRÒ CHƠI

Mục tiêu của trò chơi là cố gắng ghi điểm khi quả bóng của người chơi chạm vào hai quả bóng còn lại. Người chơi phải thực hiện càng nhiều điểm càng tốt trong khoảng cách của trò chơi.

Mỗi điểm được tính là một điểm và cho phép người chơi tiếp tục. Khi anh ta thất bại, đến lượt đối thủ của anh ta chơi với quả bóng của riêng mình, ở vị trí mà anh ta đã bị để lại.

LỰA CHỌN ĐÁNH BIDA

Lựa chọn đánh bida được dùng để chỉ người chơi bắt đầu trò chơi. Hai quả bóng trắng được đặt trên đường bắt đầu, ở hai bên của đường ba điểm bắt đầu, khoảng 30 cm từ mỗi đường ray lớn. Quả bóng đỏ được đặt trên điểm cao. Người chơi bắn về phía đỉnh đường ray. Quả bóng đập vào đường ray này và trở lại đường ray dưới cùng. Người chơi có quả bóng dừng lại gần đường ray đó nhất

ĐIỂM BẮT ĐẦU

Người chơi bắt đầu lượt đầu tiên của trò chơi thường chơi với quả bóng chủ. Trọng tài sẽ xếp các quả bóng:

 • quả bóng đỏ ở dấu cao,
 • quả bóng có đánh dấu của đối thủ ở dấu thấp,
 • quả bóng của người chơi tùy chọn ở một trong hai dấu bắt đầu. Điểm bắt đầu phải được chơi bằng cách tấn công trực tiếp vào quả bóng đỏ. Nói chung, điểm vào được chơi như hình trên. Mô tả chi tiết hơn về điểm này có thể được tìm thấy trong chương dành riêng cho nó.

KẾT THÚC TRÒ CHƠI

Trò chơi kết thúc khi một trong hai người chơi đạt được số điểm đã đặt trước, hoặc khi số lượt đã được chơi. Nếu người chơi đạt số điểm cần đạt đầu tiên là người bắt đầu, các quả bóng sẽ được đặt trở lại vị trí ban đầu và đối thủ được phép chơi cho đến khi số điểm bằng nhau.

Như vậy, cả hai đối thủ đã chơi số lượt bằng nhau. Hai người chơi với sức mạnh không đồng đều có thể chơi cùng nhau với cơ hội chiến thắng như nhau, bằng cách đặt cho mỗi người chơi một số điểm tương ứng với sức mạnh của họ.

Sự khác biệt về điểm số đại diện cho sức mạnh của người chơi mạnh hơn. Người chơi mạnh hơn thậm chí có thể chơi chế độ trò chơi khó hơn.

CÁC CHẾ ĐỘ TRÒ CHƠI KHÁC NHAU

Có bảy chế độ trò chơi. Từ dễ nhất đến phức tạp nhất, đó là:

 • Bida tự do
 • Bida Carde 47/2
 • Bida Carde 71/2
 • Bida Carde 47/1
 • Bida 1 băng
 • Bida 3 băng
 • Bi-da nghệ thuật

Các trò chơi loạt bao gồm trò chơi tự do, ba chế độ khung khác nhau và một đệm. Những trò chơi này được gọi là trò chơi loạt vì luật chúng không hạn chế đủ để ngăn người chơi thực hiện chuỗi dài các điểm được thực hiện một cách có logic.

Ba đệm là chế độ chơi tối thượng có độ khó đến mức khiến việc thực hiện chuỗi các điểm thành công trở nên rất khó.

Trong lịch sử bi-da Pháp, những kỹ năng này được phát minh để tăng độ khó cho những người chơi đã thành thạo các chế độ chơi dễ hơn, do đó giảm đáng kể sự hấp dẫn trong việc thực hành.

Mỗi chế độ trò chơi này đều có những khó khăn riêng để vượt qua và vấn đề để giải quyết. Đó là điều làm cho bi-da Pháp hấp dẫn: đa dạng. Mỗi người có thể tìm thấy một trò chơi phù hợp với họ.

BIDA TỰ DO ( BIDA PHĂNG, BIDA LIBRE )

Chế độ chơi này là hình thức đơn giản nhất của bi-da Pháp. Đây là nơi mà người mới bắt đầu có thể làm quen với các kiến thức cơ bản. Điểm được tính khi quả bi của người chơi đã chạm vào hai quả bi khác nhau bất kể cách nào (có hoặc không có băng, trước quả đỏ hoặc trước quả trắng, v.v.).

Chỉ có một hạn chế trong trò chơi này: các góc. Tại mỗi góc của bàn, một tam giác nhỏ được vẽ và được gọi là “góc” với một đường được vẽ trên vải (xem hình vẽ số 2 trong chương “Luật chơi chính thức”). Khi hai quả bi cần va chạm nằm trong góc, chúng được gọi là “đã vào”. Có thể thực hiện một điểm bằng cách để chúng trong góc: khi đó chúng được gọi là “ở trong”. Điểm tiếp theo chỉ có giá trị nếu ít nhất một trong hai quả bi cần va chạm ra khỏi góc. Khi hai quả bi cần va chạm nằm ở hai bên của cùng một khu vực, chúng được gọi là “bị chia cắt”.

BIDA MỘT BĂNG

Để điểm có giá trị, quả bi của người chơi phải chạm ít nhất một cạnh trước khi chạm vào quả bi thứ hai cần va chạm.

BIDA 3 BĂNG

Để điểm có giá trị, quả bi của người chơi phải chạm ít nhất ba cạnh trước khi chạm vào quả bi thứ hai cần va chạm.

BI-DA NGHỆ THUẬT

Bi-da nghệ thuật là một loại khóa học bao gồm khoảng 68 hình dạng được yêu cầu và được chọn vì tính đẹp của chúng. Mỗi người chơi có ba lần thử cho mỗi hình dạng.

Tất cả các hình dạng này được thực hiện liên tiếp nhau. Mỗi hình dạng có hệ số độ khó từ 4 đến 11. Hệ số tương ứng với điểm trong trường hợp thành công được tính, cũng như số lần thử sử dụng.

Rate this post