fbpx

Billiards Việt Nam dần hòa nhập với thế giới

Thông tin có tới 5 cơ thủ Việt Nam sang Mỹ du đấu, tham dự giải 10 bi Alfa Las Vegas Open 2023 đang khiến cộng đồng billiards trong nước trở nên phấn khích.

Đã lâu lắm rồi, số lượng cơ thủ Việt đi thi đấu ở các cường quốc billiards pool thế giới lại nhiều đến vậy, và có thể là dấu mốc quan trọng trong việc các thủ đến từ đất nước hình chữ S được biết tới nhiều hơn trên đài quốc tế.

Quốc Hoàng, Anh Tuấn vào vòng 1/16 giải Vô địch thế giới - Ảnh 1
Dương Quốc Hoàng vào tới tứ kết giải Vô địch thế giới 9 bi 2023 – Ảnh matchroom

Chuyện cơ thủ billiards Việt Nam tham dự các giải đấu diễn ra tại các quốc gia khác đã có từ lâu, khi Lương Chí Dũng, Đỗ Hoàng Quân… từng tham dự các giải Vô địch thế giới, World Cup of Pool từ năm 2006, 2007.

Tuy nhiên, những chuyến xuất ngoại này khá tự phát, lẻ tẻ và mang ý nghĩa đại diện cho quốc gia.

Còn lại, gần như các cơ thủ Việt đều vắng bóng ở các giải lớn khác, như US Open, Derby Classic…

Tới những năm 2018, 2019, Dương Quốc Hoàng và Đặng Thành Kiên bắt đầu đi những bước đầu tiên trong việc tham dự các giải đấu bên lề, với tư cách cá nhân chứ không đại diện cho quốc gia.

Tuy nhiên, đi được 1 năm, đại dịch diễn ra khiến việc xuất ngoại của các cơ thủ bị đình trệ, ngắt quãng.

Thời gian trước đó, những cơ thủ vốn không xin được thị thực sang châu Âu và châu Mỹ cũng tham gia các giải đấu ở Philippines, Trung Quốc…

Nhưng rõ ràng, cộng đồng billiards quốc tế không đánh giá cao những giải đấu như vậy.

Có rất nhiều lý do khiến billiards Việt Nam chưa được biết tới nhiều ở các giải tầm cỡ, như Vô địch thế giới 9 bi, Vô địch châu Âu mở rộng hay US Open.

Trong đó, việc xin thị thực là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc các cơ thủ có được đặt chân tới Mỹ hay châu Âu hay không.

Ngay cả những cơ thủ giỏi nhất Việt Nam như Nguyễn Anh Tuấn, Lường Đức Thiện… cũng gặp rất nhiều khó khăn khi xin visa là một trong những nguyên nhân khiến các vận động viên bộ môn này ít được ra nước ngoài.

Phúc Long đánh bại Kaci, trả món nợ từ US Open 2022 - Ảnh 1Nguyễn Phúc Long là 1 trong 3 cơ thủ Việt Nam tham dự US Open 2022 – Ảnh matchroom

Ngoài vấn đề thị thực, tài chính cũng là câu chuyện nan giải.

Nếu chỉ nhắm tới giải thưởng của các giải đấu, các cơ thủ Việt Nam gần như… thu không đủ chi, đặc biệt là khi ra nước ngoài.

Do đó, các cơ thủ buộc phải có nền tảng tài chính vững chắc, hoặc được tài trợ bởi các nhãn hàng và mạnh thường quân.

Carom Việt Nam bắt đầu hình thành nhóm những cơ thủ thường xuyên thi đấu ở nước ngoài nhằm giữ vị trí trên bảng xếp hạng thế giới như Trần Quyết Chiến, Nguyễn Đức Anh Chiến, Nguyễn Trần Thanh Tự… cách đây khoảng 4, 5 năm.

Đến thời điểm cách đây 2, 3 năm, pool Việt Nam cũng xuất hiện những nhóm cơ thủ sẵn sàng ra nước ngoài với tư cách cá nhân, như Dương Quốc Hoàng, Đặng Thành Kiên, Bùi Xuân Vàng, Lường Đức Thiện, Nguyễn Anh Tuấn…

Nhóm cơ thủ này thường xuyên nương tựa lẫn nhau khi ra nước ngoài như ở chung phòng, tự nấu cơm, thậm chí còn thực hiện nhiều công việc bên lề để bù đắp chi phí.

Thế nhưng, phải đến khi billiards Việt Nam ghi nhận sự gia nhập của nhiều nhãn hàng liên quan như các thương hiệu bàn, gậy (cơ), lơ… các cơ thủ Việt Nam mới có thêm nhiều cơ hội xuất ngoại.

Những nhà tài trợ này hỗ trợ thu nhập, thậm chí được tài trợ đi nước ngoài, hỗ trợ xin visa. Chính nhờ đó mà các cơ thủ Việt Nam đang dần tiến ra đấu trường quốc tế.

Nếu nhìn vào những cơ thủ Philippines, Đài Bắc Trung Hoa, Singapore… tràn ngập ở các giải như Las Vegas Open, PRP Open, World Pool Masters, World Pool Series… ta có thể kỳ vọng vào một tương lai tương tự cho billiards pool Việt Nam, bắt đầu từ Alfa Las Vegas Open 2023.

Đọc thêm về Tin Tức Bida.

CLB Bida Top là CLB Bida giá rẻ tại quận Bình thạnh, CLB phục vụ 24/24 kể cả các ngày lễ Tết.

Source link

Rate this post