fbpx

Học Bida Lỗ Căn Bản Bài 9 – Những tâm lý thường gặp của người mới chơi bida (phần cuối)

CLB Bida Top xin giới thiệu chuỗi bài viết về các kĩ thuật bida lỗ căn bản, được tổng hợp bởi anh Nguyễn Thành Trung Bida8.vn để anh em đam mê bộ môn bida lỗ tham khảo tập luyện. Trong khuôn khổ bài cuối trong seri Học Bida lỗ căn bản, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tâm lý thường gặp của người mới chơi bộ môn bida lỗ này nhé.

Dr. Clock – Đây là bài cuối cùng của giáo trình căn bản Học Bi-A với Dr. Clock và luyện chắc được cái này tôi tin rằng bạn sẽ đủ trình để bắt gà, ngấp nghé ván thắng ván thua với người ở mức trung bình, còn tất nhiên vẫn chỉ là gà so với cao thủ hehe. Tôi khuyên bạn nên luyện các bài căn bản thêm một thời gian càng lâu càng tốt và chỉ khi thấy chắc các kĩ thuật đó mới nên đọc tiếp giáo trình nâng cao. Bài này tôi sẽ chia sẻ một số tâm lý thường gặp của người mới chơi và tôi tin rằng ít nhiều nó cũng sẽ giúp các bạn có thể là động viên tinh thần hay đay nghiến, tạo thêm áp lực, thất vọng về bản thân… Nói chung đó là việc của bạn, còn việc tôi viết thì tôi cứ viết =))

Aaa… Tôi không có năng khiếu môn Bida

Vâng, bạn có thể đi ra và đừng đọc nữa. Vì trừ khi bạn là người lười đọc và chỉ đọc chứ không thực chiến thì không bao giờ là bạn không giỏi được. Tôi không nói tới mức cơ thủ chuyên nghiệp thì đúng là có khi cần năng khiếu thật, nhưng với mức trung bình hoặc trên trung bình thì bất kì ai cũng làm được. Có thể có người luyện vài tháng, có người 1 năm hay kể là 2 năm đi nữa thì như vậy cũng là tiến bộ rồi. Và tôi chắc chắn rằng những người bạn đi đánh Bi-A với bạn cũng thích gặp cạ cứng và trình độ bạn tốt hơn, ván đấu gay cấn hơn thì họ cũng thích đánh hơn. Cho nên hãy bớt ca cẩm và bắt đầu luyện từ căn bản đi !

Cầm cơ không chắc dù cố mãi cũng vậy

Vấn đề này rất dễ xử lý, tiếp tục cầm cơ tiếp tới bao giờ chắc thì thôi, nếu bạn là nam giới thì chắc bạn cũng biết có một cách-mà-ai-cũng-biết-là-cách-gì để luyện tay rồi đấy.

Luyện bao nhiêu mà đánh vẫn trượt

Bình tĩnh nhìn lại xem có thể bạn bỏ sót một công đoạn nào đó ví dụ đầu cơ lỗi, gậy không thẳng hay tay cầm chưa chắc. Đôi khi cũng là do thế bi khó và bạn chưa được đánh thế bi khó nhiều mà vào lỗ nào nên trong đầu chưa hình dung được phải đánh sao. Có thể hôm tới đi đánh Bi-A hãy chủ động đến sớm hơn và tập liên tục các con khó sẽ có cảm giác khác đấy.

Tôi rất hay cay cú khi đánh Bi-A

Chả vấn đề gì cả vì đây là tính cách bình thường và hay xuất hiện trong những bộ môn giao lưu đánh đấu với nhau. Nhưng đừng để nó biến thành những câu nói không hay với địch thủ, hay liên tục gào thét (thỉnh thoảng thì ok) hoặc thể hiện hành động chân tay đấm đá địch thủ 😀

Nên nhớ, thắng một trận đấu không bằng thắng được chính mình (nghe có vẻ hơi triết lý nhưng ngẫm cũng hay đấy chứ).

Bạn gái tôi đánh Bi-A còn giỏi hơn cả tôi, mà lại suốt ngày rủ tôi đi đánh Bi-A

Cũng nhiều trường hợp thế này, xử lý đơn giản thôi -> Bỏ bạn gái ! Nếu không làm được thì -> Bỏ Bi-A. Còn nếu cả hai phương án đều không ok thì -> bớt ca cẩm và rèn luyện căn bản cho chắc vào, quân tử 10 năm báo thù chưa muộn (đề phòng nó đi theo thằng khác thì nhớ cưới luôn để vẫn có cơ hội 10 năm sau rủ Bi-A để báo thù)

Cảm ơn Dr. Clock, tôi thấy mình rất tiến bộ từ lúc đọc những bài hướng dẫn của giáo sư

Đáng lý tôi phải mừng khi có người khen đấy, nhưng nếu xét về khía cạnh Bi-A thì vẫn phải cảnh tỉnh bạn rằng học hết căn bản bạn cũng còn non lắm, tâm lý cảm thấy mừng vì tiến bộ nhanh là tốt nhưng không cẩn thận nó sẽ thành vội vàng. Hãy bình tĩnh lại và luyện thật chắc trước khi học tiếp những bài nâng cao, và hãy nhớ đừng bao giờ tỏ ra chủ quan khinh địch, đối thủ nào vì biết đâu đó là “cao thủ ẩn mình” đấy.

Chúc các bạn có những giờ phút vui vẻ với bộ môn Bi-A, vì đó mới là mục đích đáng để bỏ thời gian vào nó phải không?

DrClock.VN

Trọn bộ các bài học trong seri Hướng dẫn bida căn bản:

Học Bida Lỗ Căn Bản Bài 1 – Cách đặt và cầm gậy chuẩn

Học Bi-A căn bản bài 2 – Hiểu về bi cái và hướng đặt gậy chuẩn

Học Bida Lỗ Căn Bản Bài 3 – Luyện cảm giác hướng bóng và sử dụng lực

Học Bida căn bản bài 4 – Chọn gậy và cách bôi lơ

Học Bida Căn Bản Bài 5 – Một số thuật ngữ / tiếng lóng trong Bida

Học Bida Lỗ Căn Bản Bài 6 – Luật cơ bản của những kiểu đánh Bida lỗ phổ biến

Học Bida Lỗ Căn Bản Bài 7 – Hiểu thêm về lực đánh bóng

Học Bida Lỗ Căn Bản Bài 8 – Phương pháp ngắm và đánh bi chuẩn

​Nhằm hỗ trợ anh em tập luyện kĩ thuật nhuần nhuyễn và tự tin, tránh bị tâm lý trong thi đấu bida lỗ, CLB Bida Top có chính sách giảm 50% tiền giờ cho thành viên khi luyện tập 1 người. Anh em vui lòng đăng kí thành viên miễn phí và xem các chính sách ưu đãi tại địa chỉ: https://bidatop.com

Ngoài ra, khi sinh hoạt tại CLB, Anh em cũng sẽ có cơ hội giao lưu với những khách hàng khách trong CLB, nâng cao kĩ thuật bida cũng như rèn luyện tâm lý, bản lĩnh trong thi đấu.

CLB Bida Top

4A Phan Văn Trị, P.14, Q. Bình Thạnh
Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh 700000
Điện thoại: 0834707777
Email: bidatop04@gmail.com
Rate this post