fbpx

Học nút số 3 băng – Bộ số DPM (phần 1)

Nhằm đáp ứng yêu cầu về tài liệu tự học bida của đông đảo khách hàng CLB, CLB Bida Top xin giới thiệu đến quý khách hàng Chuỗi bài viết về bộ số Bida 3 băng được sưu tầm từ kho tài liệu bida của bida8.vn do anh Nguyễn Thành Trung Bida thành lập.

Học nút số 3 băng – Bộ số DPM (phần 1)

Chào mọi người, hôm nay Trung sẽ giới thiệu bộ số DPM (nó có tên gọi khác là bộ số Bola) trong việc căn băng. Nó gồm 3 phần, và mình sẽ xắp sếp vào mục bài viết căn băng như sau:

+ Bộ số DPM trong căn 3 băng và 2 băng ở dậu ngắn (phần 1 và 2)
+ Bộ số DPM trong căn 1 băng & căn 2 băng dậu dài (phần 3)

Bây giờ mình sẽ bắt đầu với phần chia mặt bi và áp phê trước. Về nguyên tắc chúng ta chia bi chủ thành 12 phần. Ở đây chúng ta sẽ chọn 3, 6 và 9 tương ứng với 1/4, 1/2 và 3/4 của trái bi bởi vì những vị trí này dễ dàng để hình dung. Vì vậy chúng ta nên dựa vào 3 điểm này để tạo điểm mốc cho việc căn những vị trí khác.

[​IMG]

Đối với bi chủ, chúng ta sẽ đặt các áp phê như hình thứ 2. Điểm lưu ý quan trọng là áp phê số 4 không hoàn toàn nằm ở tâm bi, nó nằm hơi lệch lên trên và qua phải một chút xíu. Tương tự vậy, áp phê số 5, 6 và 7 sẽ hơi lệch lên trên một chút. Có lẽ cách tốt nhất để xác định áp phê số 5 là dựa trên áp phê 4 và dịch qua phải. Còn áp phê 6 thì dễ nhất là dựa vào áp phê 7 và dịch qua trái.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách đánh nút số trong bộ này, các nút sẽ được đánh số như trong hình dưới:

– Ở băng dài đầu tiên (băng đi), mỗi nút sẽ tính 2, tới 1/2 bàn thì mỗi nút giảm còn 1.
– Ở băng dài đối diện (băng tới), mỗi nút tính 2, tới 1/4 bàn thì mỗi nút tăng lên thành 4.

Trường hợp 1:

Chúng ta sẽ bắt đầu với trường hợp cơ bản trước, trong đó khoảng cách giữa bi 1 (bi chủ) và bi 2 (bi mục tiêu 1) cách nhau ít nhất 2 nút, 2 bi này nằm đối diện và song song với nhau so với băng ngắn và bi 2 gần băng (nhưng không chạm băng). Công thức: điểm đi + điểm tới = áp phê + độ dày bi

[​IMG]

Trong trường hợp này bi 1 và 2 nằm đối xứng với nhau, bi 2 nằm trên điểm 6, còn điểm đến là 2, tổng cộng 6 + 2 = 8. Để căn dễ nhất chúng ta sẽ đánh 1/4 trái (chạm 3), lúc đó phải đặt áp phê 8 – 3 = 5

Một ví dụ khác:

[​IMG]

Bi 2 nằm vị trí 4
Điểm tới 8
4 + 8 = 12
Ước lượng đánh chạm 6 trên bi 2
Vậy phải đặt áp phê là 12 – 6 = 6

Nguồn: http://bida8.vn/threads/hoc-nut-so-3-bang-bo-so-dpm-phan-1.4.html

Để hỗ trợ điều kiện tập luyện tốt nhất cho khách hàng luyện tập Bida, CLB Bida Top hỗ trợ quý khách hàng luyện tập 1 người được giảm 50% tiền giờ khi đăng kí thành viên miễn phí tại CLB. Kèm theo là nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho hội viên.

CLB Bida Top

4A Phan Văn Trị, P.14, Q. Bình Thạnh
Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh 700000
Điện thoại: 0834707777
Email: bidatop04@gmail.com

Rate this post