fbpx

Minh Nobita là ai – Phương pháp riêng giúp anh đi được seri vài trăm điểm trong bida phăng

Gần đây, Minh Nobita được nhiều người biết đến trên các trang mạng xã hội với những video chia sẻ về kĩ thuật chơi bida chuyên nghiệp. Anh đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng bida Việt Nam với những kỹ thuật độc đáo và những kiến thức hữu ích về bộ môn này.

Minh Nobita là ai ?

Minh Nobita là một huấn luyện viên bida giỏi với đông đảo học viên theo học. Tuy nhiên, ít người biết đến anh do anh chỉ tập trung vào việc dạy bida và không tham gia đánh giải thường xuyên.

Sinh năm 1985, anh từng là học sinh trung học phổ thông tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa khóa 2001-2003. Điều này đã giúp anh rất nhiều trong lối tư duy hiện đại về bida cũng như thuận lợi trong nghiên cứu các tài liệu bida bằng tiếng Anh.

Nền tảng kiến thức và ngoại ngữ đã hỗ trợ anh Minh Nobita rất nhiều trong tư duy và nghiên cứu tài liệu bida
Nền tảng kiến thức và ngoại ngữ đã hỗ trợ anh rất nhiều trong tư duy và nghiên cứu tài liệu bida

Minh Nobita là một tay cơ bida phăng tài năng. Ban đầu, Minh Nobita chưa có ý định tập trung vào việc luyện tập bida, mà chỉ đơn thuần chơi để giải trí và thỏa mãn đam mê của mình.

Cho đến năm 2003, Minh Nobita đã quyết định tập trung vào việc rèn luyện bida phăng của mình. Đó cũng là lúc anh bỏ học năm đầu đại học để dành thời gian cho việc luyện tập bida. Minh Nobita đã chia sẻ rằng anh chỉ tập luyện bida qua một video của George Burez và thực chiến. Điều này đã thúc đẩy anh quyết tâm hơn để tập trung và đạt được những thành tích đáng kinh ngạc trong bộ môn bida phăng.

Với sự chăm chỉ luyện tập, Minh Nobita đã đạt được seri 100 điểm trong cùng năm 2003. Thời điểm đó, anh hay chơi ở CLB Nguyễn Khoái quận 4.

Từ năm 2004 đến năm 2007, anh đã giao lưu với nhiều cao thủ bộ môn bida phăng và vừa đi làm quản lý CLB bida vừa tiếp tục luyện tập. Trong thời gian này, anh đã có người học trò đầu tiên vào năm 2015.

Điều đáng chú ý là, Minh Nobita đã đạt được những kỷ lục điểm số ấn tượng trong bida phăng nhưng chủ yếu là do tự đọc sách nghiên cứu và rèn luyện kỹ thuật bida theo một phương pháp riêng của mình.

Hiện nay, anh là huấn luyện viên bộ môn bida phăng tại CLB Bida Top và đang dạy bida cho rất nhiều học viên tại địa chỉ 4A Phan Văn Trị, phường 14, quận Bình Thạnh, TpHCM.

Hỏi đáp cùng HLV bida phăng Minh Nobita

Tại sao a quyết định trở thành một sư phụ bida phăng?

A quyết định trở thành 1 huấn luyện viên đơn giản là a muốn là 1 người trao giá trị. Bản thân mình giỏi nhưng nếu mình có thể giúp những người xung quanh giỏi cùng và hiểu hơn về bida a thấy rất là vui và hạnh phúc.

A đã trải qua những khó khăn gì khi học và luyện tập bida phăng?

Khó khăn khi tập luyện bida thì thực ra khó khăn lớn nhất là bản thân. Mình ko cần vượt người chỉ cần mình vượt mình là okie. “Giỏi là kẻ thù của xuất sắc”, anh tâm đắc câu này.
Mình phải luôn ở trạng thái không hài lòng thì mình mới tiến xa được trong bộ môn bida. Mình phải là người tự nghiêm khắc với bản thân.
Thực sự thì anh không cảm thấy khó khăn mà cố gắng tiến bộ từng bước từng bước một, người ta đánh được thì mình cũng sẽ đánh được.

Làm thế nào anh đánh giá tiềm năng của học viên khi họ mới bắt đầu học bida phăng?

A đánh giá tiềm năng của học viên bằng cách a xem xét thái độ của người đó đối với việc tập luyện bida. Hành trình để tiến bộ trong bộ môn Bida rất là gian khổ, người không chịu khó sẽ khó tiến xa được.
Thái độ đúng là gì? Họ có tư duy tích cực hay không, có chịu khổ luyện hay không, khi đánh thua đối thủ, họ có chán nản không hay tiếp tục rèn luyện và nghiên cứu. Anh rất để ý quan sát những vấn đề đó, vì đa phần những người có tố chất đó trong giới bida thì họ đều là cao thủ.

Anh sử dụng những phương pháp giảng dạy nào để giúp học viên phát triển kỹ năng bida phăng?

Anh sử dụg phương pháp truyền đạt tư duy và nền tảng kỹ thuật cốt lõi. Một người muốn nhanh tiến bộ trong bộ môn bida phăng cần hiểu được 2 chuyện:
1. Tư duy muốn tiến bộ.
2. Rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật bida cơ bản ( cốt lõi )
Nếu có 2 điều này, chắc chắn họ sẽ rất tiến bộ rất nhanh và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Làm thế nào anh giúp học viên vượt qua các trở ngại khi họ đang học bida phăng?

Anh chia sẻ kinh nghiệm bản thân, kể câu chuyện cuộc đời bida với họ, động viên họ tiếp tục và truyền cho họ cảm hứng. Trong đó, truyền cảm hứng là quan trọng nhất, thay vì cầm tay chỉ việc.

Anh đánh giá thế nào về mức độ phổ biến của bida phăng trong cộng đồng thể thao Việt Nam?

MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN RẤT CAO, hiện phong trào bida phăng vẫn đang rất hot. Tuy bây giờ nhiều người sẽ tìm đến bida 3 băng, nhưng đa phần 80% vẫn muốn bắt đầu bằng libre, vì nó cơ bản nhất.

Anh có kế hoạch gì cho tương lai?

Anh rất mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình với nhiều người hơn, và đó là lý do tại sao tôi đang lên kế hoạch viết một quyển sách về bida. Qua đó, anh muốn giúp cho những người đam mê bida hiểu rõ hơn về phong cách chơi bida của mình, và tạo ra sự đam mê và tinh thần cầu tiến trong cộng đồng bida.
Anh tin rằng, bida không chỉ là một môn thể thao mà nó còn là một nghệ thuật. Anh mong muốn giúp mọi người thấy được sự đẹp và tinh tế trong cách chơi bida, và khơi dậy niềm đam mê và sự yêu thích đối với môn thể thao này.
Với kế hoạch này, anh hy vọng có thể giúp đỡ nhiều người hơn, đưa bida trở thành một môn thể thao phổ biến và được yêu thích hơn nữa, và giúp cho cộng đồng bida ngày càng phát triển mạnh mẽ.

CLB Bida Top

5/5 - (1 bình chọn)