fbpx

Muốn vô địch Thế giới, bida Việt Nam cần có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp hơn

Cơ thủ Phạm Phương Nam là một tay cơ có tiếng trong giới bida Việt Nam. Anh đã có những thành tích nhất định ở các giải bida trong nước cũng như quốc tế. Anh từng là nhà VĐQG nội dung pool 9 bi 2015, á quân Giải Billiards Bắc Kinh mở rộng 2019 và mới đây nhất là á quân Quốc gia nội dung pool 10 bi. 

Anh chơi bida từ năm 11 tuổi và tính đến nay anh đã tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp được 10 năm. Một cột mốt đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu bida của anh đó là vào được chung kết của giải Bida Bắc Kinh mở rộng năm 2019. Đây là giải đấu có những tay cơ hàng đầu thế giới tham dự. Nhớ lại quá trình đến được thành công này, anh chia sẻ:” Khi thi đấu ở nước ngoài với các cơ thủ hàng đầu thế giới, mặc dù tôi bị dẫn trước với cách biệt lớn nhưng khi tôi bật lại gỡ được thì họ cũng có chút dao động về tâm lý. Tôi nhận thấy rằng nếu cứ thi đấu như này thì tôi có nhiều cơ hội để thắng họ.”

Cơ thủ Phạm Phương Nam: Muốn vô địch Thế giới, bida Việt Nam cần có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp hơn - Ảnh 3
Cơ thủ Phạm Phương Nam đang thi đấu tại giải Wolf Pack Championship diễn ra tại TP.HCM

Việc thi đấu ở những giải đấu Quốc tế giúp anh có những sự cọ xát cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các nền bi-a phát triển trên thế giới. Anh chỉ ra vấn đề của bida Việt Nam:” Bộ môn bida tại Việt Nam hiện tại đang bị thiếu những nền tảng cơ bản. Các tay cơ hoạt động mang tính chất tự phát, cố gắng tự thân vận động để có thể tham gia những giải đấu quốc tế.

Vài năm trở lại đây, phong trào bida phát triển mạnh trở lại. Cùng lúc đó đã xuất hiện nhiều nhà tài trợ hơn. Nhờ vậy, các cơ thủ cũng có nhiều điều kiện để ra nước ngoài thi đấu hơn. Tuy nhiên, đây chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề đó là cơ thủ Việt Nam có nhiều cơ hội cọ xát ở nước ngoài hơn.”

“Phần gốc của vấn đề nằm ở chỗ: bida Việt Nam thiếu hệ thống đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp”, anh nói thêm.

Cơ thủ Phạm Phương Nam: Muốn vô địch Thế giới, bida Việt Nam cần có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp hơn - Ảnh 2
Anh là một trong số ít những tay cơ Việt Nam có thành tích thế giới

Một ví dụ mà cơ thủ Nam ‘ruồi’ đưa ra khá thú vị: “Ở bóng đá Việt Nam, mọi người có thể thấy bầu Đức cùng với tâm huyết của mình đã hợp tác với lò đào tạo của nước ngoài tạo nên lứa cầu thủ tốt, đồng đều về chất lượng như: Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường,…

Bida cũng vậy, chúng ta cần một ông bầu hoặc một đơn vị có tâm, có tầm đứng ra tập hợp những tay cơ tốt nhất Việt Nam lại. Tiếp đó, một huấn luyện viên đã huấn luyện ra nhà vô địch thế giới được mời về. Các cơ thủ sẽ bước vào quá trình khổ luyện cùng nhau, tập luyện cùng nhau hàng ngày. Từ đây thì các cơ thủ sẽ hình thành thói quen, phản xạ. Như vậy thì khi ra thế giới chúng ta mới không bị ngợp.”

Cơ thủ Phạm Phương Nam: Muốn vô địch Thế giới, bida Việt Nam cần có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp hơn - Ảnh 1
Cùng với đó là danh hiệu VĐQG pool 9 bi 2015 và đương kim á quân Quốc gia pool 10 bi 2022. 

Anh đưa ra một hình mẫu mà bida Việt Nam có thể tham khảo: ”Ở trên thế giới, chúng ta có thể học hỏi Ba Lan – một đất nước đào tạo bida từ cơ bản. Họ tham gia thi đấu các giải theo nhóm chứ không đơn lẻ như chúng ta. Đến bây giờ họ gặp hái được những thành quả khi Ba Lan có rất nhiều cơ thủ trẻ thi đấu tốt.”

Source link

Rate this post