fbpx

Sayginer mất 7 năm sự nghiệp vì phản đối Liên Đoàn Billiard Thổ Nhĩ Kỳ

Vua múa Semih Sayginer, ngôi sao của bộ môn 3 băng đã đột ngột biến mất khỏi đấu trường thế giới trong khoảng thời gian 2008 đến 2014.

Nguyên nhân cơ thủ 58 tuổi từ bỏ billiard tại thời điểm đó, là vì tẩy chay bộ máy điều hành Liên Đoàn Billiard nước nhà, Sayginer cho rằng họ chỉ quan tâm đến lợi ích của các quan chức thay vì cơ thủ, ông yêu cầu ban điều hành phải từ chức, nhưng không được đáp ứng.

Ngược lại với quyền lực trong tay, liên đoàn đã làm mất uy tín của Sayginer và kết quả là nhiều năm sau đó phù thủy bị chôn sống.

Ngày 10 tháng 5 năm 2014, tại cuộc họp chung của Liên Đoàn nhằm tìm kiếm một vị chủ tịch mới.

Ersan Ercan, một cơ thủ billiard từng là dược sĩ, với tâm huyết thay đổi nền Billiard Thổ Nhĩ Kỳ đã đắc cử.

Semih Sayginer rút lại lời tẩy chay và quay trở lại Liên Đoàn với tư cách là một cơ thủ.

Sayginer đã mất nhiều thứ trong khoảng thời gian vắng bóng trên đấu trường 3 băng quốc tế, thành tích trên bảng xếp hạng và hơn nữa là kỹ năng thi đấu.

Mãi đến World Cup Sharm El Sheikh 2021, đánh bại cơ thủ số 1 Dick Jaspers với điểm số 50-37 trong trận chung kết, tiếng hét “yesss, yesss, yesss” của nhà tân vô địch Sayginer như phá tan nỗi khổ tận cam lai, chức vô địch thế giới ông mất 17 năm mới tìm lại được.

Nhìn nhận lại sự việc đáng tiếc của ông vua biểu diễn, nếu như billiard là môn thể thao có được sự quan tâm rộng rãi của công chúng như bóng đá, quần vợt… thì hành động dũng cảm của ngôi sao lớn như Sayginer là một vấn đề nổi cộm không dễ bỏ qua.

Phong trào đấu tranh nào cũng cần một người anh hùng, nếu như không có sự việc của Sayginer thì Thổ Nhĩ Kỳ khó lòng có được một thế hệ cơ thủ trẻ hùng hậu như bây giờ, và Hàn Quốc có lẽ sẽ còn phải trả giá đắt thêm nhiều năm, Liên Đoàn Billiard Hàn Quốc (KBF) cũng đã đứng trước nhiều chỉ trích về việc sử dụng nguồn hỗ trợ quốc gia, thuế của nhân dân, các khoản tài trợ đóng góp nhưng không cải thiện được thành tích và xuất hiện tiêu cực, giờ đây họ đang cố thoát ra và trở thành tổ chức dành cho những người quan tâm billiards.

Thứ hạng của Sayginer đi qua bao thăng trầm, trước 2008 là top 5 thế giới, đến tháng 9/2014 rớt xuống hạng 169, thời điểm hiện tại Sayginer có vị trí thứ 9 ở UMB.

Những năm tháng không thi đấu thế giới, Sayginer thường diễn thuyết, biểu diễn tại các cuộc hội thảo, mở mang khả năng nghệ thuật, âu đó cũng là phần bù đắp, Sayginer giờ trở nên đa tài như diễn giả, ca sĩ, diễn viên, huấn luyện viên thể hình.

Trở lại đường đua 3 băng khi lỡ mất đôi nhịp, phong độ gần đầy của Sayginer cực kỳ tốt, giải vô địch Châu Âu 2022 cơ thủ này đã thể hiện lối đánh hiệu quả đến kinh ngạc, vẫn còn đầy hoa mỹ nhưng đã vô cùng thực dụng, Semih Sayginer là cơ thủ đáng xem bậc nhất thế giới 3 băng đương đại.

Source link

Rate this post