fbpx

7 mẹo và bài tập để cải thiện ngay lập tức kỹ năng đánh bida lỗ của bạn

Để cải thiện đáng kể kĩ năng đánh Bi-a hoặc Bi da lỗ bạn cần Nắm vững Kiến thức Cơ bản

Dù cho bạn muốn trở thành vận động viên bida chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là muốn rèn giũa kỹ năng và ghi điểm với crush, giao lưu bạn bè… bạn cần phải luyện tập và thực hiện đúng cách.

7 mẹo và bài tập để cải thiện ngay lập tức kỹ năng đánh bida lỗ của bạn

Sự thật là nhiều người chơi pool mới bắt đầu làm sai cách. Họ thường xuyên  bỏ qua các nguyên tắc cơ bản  và nhảy ngay vào các khái niệm nâng cao, chẳng hạn như  kỹ thuật điều bi cái  và các cú đánh masse.

Bạn sẽ không thể lái một chiếc Ferrari cổ điển mà không học cách vận hành ly hợp và sang số, vậy tại sao bạn lại thực hành  các động tác điều bi khó  mà không tập luyện các kỹ thuật bi-a lỗ cơ bản trước?

Chắc chắn, bạn sẽ cần phải thực hành các chiến thuật và rèn luyện kỹ năng nếu bạn muốn trở thành một người chơi bida tiến bộ.

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, trở thành một người chơi bi-a giỏi hơn  bắt đầu bằng việc thực hành thường xuyên  các thế bi, kỹ thuật và cú đánh cơ bản thường gặp.

Bất kể bạn muốn chơi bida ở đâu, việc nắm vững những kiến ​​thức cơ bản sẽ giúp bạn trở thành một người chơi giỏi hơn nhiều.

Cho dù bạn đang chơi 8-bi, 9 bi hay bất kỳ trò chơi bi-a nào khác, đây là một số mẹo và bài tập cơ bản để cải thiện ngay lập tức kỹ năng chơi bi-a của bạn.

Trong bài viết này, bạn sẽ học 7 mẹo về cách cải thiện kỹ năng chơi bi-a, bi da hoặc bida của mình

1. Tập luyện cách cầm cơ khi chơi bida

Nhiều người mới bắt đầu chơi bi-a và bi-a mắc sai lầm khi nắm chặt cue quá chặt.

Mặc dù tự nhiên bạn nghĩ rằng việc nắm chặt cơ sẽ giúp bạn có độ chính xác và khả năng kiểm soát tốt hơn trong cú đánh của mình, nhưng đây là cách tiếp cận sai lầm.

Thay vào đó, bạn nên cầm cơ lỏng, nhẹ. Tại sao? 

Đối với những người mới bắt đầu , việc nắm chặt cue quá chặt có thể khiến phần đầu của cue nhô lên khi bắn, khiến việc thực hiện một cú đánh thẳng và chính xác trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tay cầm quá chặt cũng có thể làm tăng tỷ lệ đánh bi cái quá thấp, khiến nó nhảy ra khỏi bàn.

Thay vì siết cơ quá chặt, hãy cầm nhẹ nó và thả lỏng tay. Giữ nhẹ cơ bằng các ngón tay của bạn.

Khi luyện tập, hãy nhớ dành thời gian tập trung vào cách cầm cơ của mình. Cố gắng giữ cho tay cầm của bạn nhẹ và mềm trong khi cầm với sự kiểm soát hoàn toàn.

Một khi bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp, hãy tiếp tục luyện tập cho đến khi việc nắm chặt hay nhẹ tay cơ đều sẽ được kiểm soát.

2. Thực hành tư thế đánh của bạn trên bàn bi-a

Ngoài cách cầm cơ của bạn, tư thế của bạn trên bàn bida là một trong những khía cạnh cơ bản và cần thiết nhất trong việc thực hành cú đánh của bạn và nâng cao kĩ năng đánh bida lỗ.

Nói chung, bàn chân trước và bàn chân sau của bạn phải  rộng bằng vai . Bàn chân sau của bạn cũng phải ở một  góc 45 độ và  bàn chân trước của bạn hướng  thẳng . Thực hành bắn trong tư thế này. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và ổn định.

Rất nhiều người chơi bida đặt quá nhiều trọng lượng lên bàn chân trước hoặc chân sau của họ. Trọng lượng của bạn phải được cân bằng và phân tán đều trên cả hai chân.

Khi nghiêng người về phía trước để chụp ảnh, hãy đảm bảo giữ đầu ổn định, thấp và ngang bằng với tín hiệu của bạn. Ngoài ra, hãy chuyển một phần trọng lượng của bạn sang tay cầm cầu của bạn để tạo thành giá ba chân bằng cả hai chân của bạn.

Mặc dù đây là tư thế và tư thế cơ thể lý tưởng, nhưng điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái. 

Khi bạn đã có tư thế xuống phù hợp và cảm thấy thấp, cân bằng và thoải mái, hãy tập di chuyển xung quanh bàn bi-a và giữ nguyên tư thế khi bạn bắn từ các điểm khác nhau.

Ngoài cách cầm cơ của bạn, tư thế của bạn trên bàn bida  là một trong những khía cạnh cơ bản và cần thiết nhất trong việc thực hành cú đánh của bạn.

3. Căn chỉnh cơ thể của bạn đúng cách cho bàn bi da

Giống như cách cầm cơ và tư thế của bạn, căn chỉnh cơ thể thích hợp là điều bắt buộc để bắn bi chính xác nhằm nâng cao kĩ năng đánh bida lỗ của bạn.

Để căn chỉnh phù hợp, tất cả đầu, mắt, cánh tay cầm cơ và con bọ của bạn phải được xếp thẳng hàng theo hướng của quả bóng mục tiêu của bạn. Nhiều người chơi bi-a đam mê gọi đây là “ trung tâm thị giác ”.

Khi thực hành căn chỉnh cơ thể, hãy cố gắng giữ đầu thấp và thẳng với đường ngắm và ngang tầm mắt. 

Khi tín hiệu và đường ngắm của bạn đã thẳng hàng, hãy chuyển sự chú ý sang cẳng tay và đảm bảo rằng nó thẳng hàng với tín hiệu.

Thực hành thiết lập căn chỉnh của bạn, Bạn có thể đánh bi cái qua bàn vào lỗ góc đối diện hoặc đánh các cú đánh thẳng vào lỗ 10 trong khi cố gắng giữ tia ngắm thẳng qua tâm bi chủ.

4. Tưởng tượng một đường nhắm xuống bàn bida

Bạn phải luôn biết mình đang nhắm vào lỗ nào và luôn tập trung vào tâm của lỗ mục tiêu khi chuẩn bị bắn.

Hình dung một đường chạy từ tâm lỗ đến tâm của bi mục tiêu. Đường nhắm tưởng tượng này sẽ tiếp tục xuyên qua bi mục tiêu đến tận bi cái, cho phép bạn xếp hàng và tiếp xúc với điểm chính giữa của bi mục tiêu.

Bằng mắt của bạn, theo dõi đường này suốt từ tâm của túi mục tiêu qua mục tiêu và bi cái. Khi bạn đã sẵn sàng để bắn, hãy đi theo đường kẻ và tập trung mắt vào tâm của quả bóng mục tiêu.

Khi luyện tập, hãy thử biến những đường ngắm tưởng tượng này trở thành một phần thường xuyên trong thói quen trước khi bắn của bạn. Chẳng bao lâu, chúng trở thành một khía cạnh tự nhiên trong thói quen của bạn và hầu như mọi thế bi.

5. Tập đung đưa như con lắc

Như bạn đã biết, điều tối quan trọng là phải căn chỉnh cơ thể với đường ngắm khi bắn. Tuy nhiên, để luôn căn chỉnh, cánh tay cầm cơ của bạn phải giữ cố định.

Nhiều người mới chơi bida di chuyển cánh tay trên của họ quá nhiều khi bắn. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách hình dung phần trên và phần dưới của cánh tay chụp của bạn như một con lắc đung đưa.

Bên dưới khuỷu tay của bạn, cánh tay cầm cơ của bạn phải đu qua lại để điều khiển tín hiệu và đánh. Tuy nhiên, cánh tay trên của bạn phải nằm yên và thậm chí trong suốt quá trình ra cơ. Để thực hiện việc này,  hãy giữ tay cầm cơ của bạn ngay dưới khuỷu tay khi cầm gậy.

Phần dưới của cánh tay phải vung qua khuỷu tay khi đánh bi cái, tạo ra chuyển động giống như một con lắc.

Thực hành thực hiện các động tác lắc con lắc trơn tru này với các cú đánh có độ dài khác nhau cho đến khi bạn thực hiện đúng. Cú đánh sau lưng của bạn phải luôn chậm, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốc độ đánh của mình bằng cách vung tay về phía trước.

Nhiều người mới chơi bida di chuyển cánh tay trên của họ quá nhiều khi bắn. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách hình dung phần trên và phần dưới của cánh tay chụp của bạn như một con lắc đung đưa.

6. Làm việc với con bọ của bạn

Nếu bạn mới chơi bi-a,  con bọ hay cầu tay của bạn là tay không bắn của bạn, bạn dùng nó để trượt và dẫn đường vào bi cái. Không cần phải nói, đó là một trong những thành phần quan trọng nhất của trò chơi bắn bi da.

Bạn có thể thành thạo mọi thứ ở trên, nhưng nếu bạn không nhất quán hoặc vụng về với cầu tay của mình, game của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Đối với hầu hết người chơi và cú đánh, có hai loại cầu chính: cầu  đóng  và  cầu mở .

Cầu đóng thường được sử dụng bởi những người chơi tiên tiến, những người đánh bi cái mạnh hơn và có độ xoáy nhiều hơn.

Mặt khác, cầu mở phù hợp hơn với những người chơi trung bình, những người thường bắn nhẹ nhàng hơn một chút và sử dụng ít độ xoáy hơn.

Làm việc trên Cầu mở của bạn

Để thực hiện cú đánh cầu mở của bạn, hãy ấn mạnh các ngón tay của bàn tay cầm cầu không bắn của bạn xuống bàn. Sau đó, nhấn ngón cái và ngón trỏ của bạn lại với nhau để tạo thành chữ “V”.

Tiếp theo, đặt phần cuối của dấu hiệu trên chữ “V” và sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để điều hướng các cú đánh của bạn.

Nếu cần, bạn có thể hạ thấp hoặc nâng cầu bằng cách điều chỉnh các góc của các ngón tay khi ấn vào bàn. Điều quan trọng là sử dụng các ngón tay của bạn để tạo nền tảng vững chắc cho tín hiệu của bạn.

Thực hành luyện tập trên cầu tay mở của bạn cho đến khi nó trở nên thoải mái và nhất quán. Khi bạn thành thạo cầu mở và tiếp tục cải thiện kỹ năng chơi bi-a của mình, bạn có thể chuyển sang cầu đóng và các cầu khác.

7. Phát triển một quy trình trước mỗi cú đánh

Một thói quen trước khi bắn sẽ giúp bạn bắt nhịp và tăng tốc trong suốt trận đấu khi bạn đang ở giữa các lần bắn. Không giống như cách đánh cầu, căn chỉnh, thế đứng, cách cầm vợt và các khía cạnh khác của trò chơi, thói quen trước khi đánh của bạn hoàn toàn mang tính cá nhân .

Nói như vậy, nhiều người chơi sử dụng thời gian này để khảo sát bàn, đánh phấn đầu gợi ý, tập trung vào lỗ mục tiêu, và xếp hàng để thực hiện cú đánh của họ.

Để thực hiện việc này, hãy căn chỉnh bàn chân sau của bạn, đặt cái dấu ngay phía sau viên bi cái, đầu vuông góc và tập trung mắt về phía trung tâm của viên bi mục tiêu trước khi bạn vào tư thế bắn của mình.

Với một chút thực hành, khía cạnh này của thói quen trước khi chụp của bạn sẽ trở nên trôi chảy và diễn ra một cách tự nhiên và nhịp nhàng trước mỗi cảnh quay. Dù đó là gì, xây dựng một thói quen trước khi đánh và thực hiện nó một cách nhất quán sẽ cải thiện đáng kể trò chơi bi-a của bạn.

Thực hành thường xuyên sẽ giúp cải thiện kĩ nâng chơi bida của bạn

CLB Bida Top là CLB Bida máy lạnh tại quận Bình Thạnh, CLB là nơi lý tưởng để giao lưu và tập luyện bida với chính sách giảm 50% tiền giờ khi tập luyện 1 người ( đối với bộ môn bida phăng ). Ngoài ra, CLB có hướng dẫn bida phăng căn bản miễn phí vào sáng T7 và CN hàng tuần cũng như dạy bida phăng từ căn bản đến nâng cao với các mức học phí và giờ giấc linh hoạt.

Địa chỉ CLB Bida Top: 4A Phan Văn Trị, p14, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Rate this post