fbpx

Billiards không phải tất cả, chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống mỗi người

Có thể nói, Nguyễn Phúc Long là VĐV Billiards kỳ cựu và thành công bậc nhất của Việt Nam. Anh sở hữu cho mình 14 tấm HCV giải Vô địch quốc gia cùng với rất nhiều thành tích ở Đại hội thể thao toàn quốc. Đặc biệt, cơ thủ này cũng là người duy nhất của Việt Nam từng giành tấm HCV SEA Games nội dung đơn của môn billiards pool. Đây là thành tích mà ngay cả những VĐV sau này như Dương Quốc Hoàng, Tạ Văn Linh… đều chưa thể đạt được.

Cơ thủ Nguyễn Phúc Long: Billiards không phải tất cả, chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống mỗi người - Ảnh 4
Cơ thủ Nguyễn Phúc Long sở hữu khối thành tích đồ sộ của billiards Việt Nam

Chia sẻ với iThethao.vn về thành tích và kỷ niệm đáng nhớ nhất của bản thân trong sự nghiệp Billiards, Phúc Long cho biết: “Thành tích tốt nhất của tôi là ở SEA Games 2009, khi giành tấm HCV đơn nam môn pool. Đó là mốc lịch sử rất quan trọng ở sự nghiệp của tôi.

Những điều đáng nhớ nhất với tôi là những trận thua. Đặc biệt là trận thua Denis Orcollo ở tứ kết ASIAD năm 2010. Năm 2009 tôi may mắn đánh bại cơ thủ này ở SEA Games khi ngược dòng (từ 4-8 thắng 9-8), nhưng sang năm 2010 thì hoàn toàn ngược lại. Tôi dẫn 7-3 nhưng sau đó mắc sai lầm rất nhỏ khi điều bi và đối thủ đã thắng lại 9-7. Năm đó, tôi không có huy chương. 

Tôi cảm thấy đáng tiếc, nếu như không còn mắc kẹt thành tích ở SEA Games, nâng trình độ lên tầm châu Á thì sự nghiệp của tôi và thời cuộc của billiards Việt Nam đã tiến nhanh hơn rồi”.

Cơ thủ Nguyễn Phúc Long: Billiards không phải tất cả, chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống mỗi người - Ảnh 2
Nguyễn Phúc Long đang hướng tới việc đào tạo con người thông qua billiards

Sau thời gian dài không thi đấu, cái tên Phúc Long bất ngờ trở lại trong năm 2022 ở giải Vô địch quốc gia. Sau đó, anh giành HCV ở Đại hội thể thao toàn quốc 2022 và mới nhất là vô địch Cúp 9 bi HSBF do Liên đoàn Billiards TPHCM tổ chức. Anh cho biết: “Giải HSBF mang lại cho mình rất nhiều niềm vui. Lâu lắm rồi tôi mới giành chức vô địch. Kể từ Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 tôi mới lên ngôi. Tôi thấy đây là một giải đấu được vận hành bài bản. Tôi rất thích được thi đấu ở trong không khí chuyên nghiệp như vậy. Trận chung kết là nội bộ giữa 2 thầy trò nên tôi cũng rất vui”.

Ở trận chung kết, Phúc Long đã trình diễn thứ billiards chính xác và điềm tĩnh. Dù vậy, cơ thủ này vẫn có tình huống thăng hoa khi đánh bi mục tiêu a băng xuống lỗ góc ngược lại. Đây là điều hiếm thấy ở cơ thủ này trước kia. Anh chia sẻ: “Tôi có cảm giác tự tin ở giải lần này, nhờ đó có nhiều tình huống thi đấu thăng hoa. Dù vậy, nhìn lại thì đó cũng là may mắn. Tôi đã tập luyện nhiều năm nên khi có cơ hội thì có thể làm được. Ở tình huống này may mắn chiếm phần nhiều hơn là kỹ thuật”.

Dù là người sở hữu thành tích đồ sộ bậc nhất làng billiards Việt Nam, cùng với việc vừa giành thêm 1 chức vô địch lớn, nhưng dường như Phúc Long không muốn nói nhiều tới những gì diễn ra trong ánh hào quang. Thay vào đó, anh chia sẻ rất nhiều về chuyện đào tạo, và đặc biệt nhắc tới yếu tố con người. Chia sẻ với iThethao.vn, anh tâm sự: “Những năm gần đây, Phúc Long pool muốn đào tạo ra các cơ thủ trẻ, thông qua billiards nhận thức được sự cân bằng, tìm kiếm được niềm vui trong cuộc sống và thoát ra khỏi billiards. Billiards không phải là tất cả. Billiards chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống của mọi người. Ngay cả các VĐV chuyên nghiệp hiện nay cũng hiểu rằng còn rất nhiều giá trị khác để bản thân theo đuổi trong cuộc sống.

Nhờ đó, chúng tôi sẽ luyện tập theo cách khác, không chỉ tập trung vào chuyên môn billiards mà rèn luyện cả thể chất, cả ý thức con người và cách ứng xử trong cuộc sống. Tôi muốn các bạn trẻ không phải ‘lê la’ ở các quán billiards như ngày xưa nữa. Tôi muốn mọi người phải trở thành người tốt trước khi trở thành VĐV thành tích cao”.

Sự thay đổi của Phúc Long diễn ra từ khoảng 10 năm trước. Những gần đây, anh mới trở lại thi đấu và chia sẻ nhiều hơn về điều mà mình đang làm. Anh cũng thẳng thắn trả lời khi được hỏi về nguyên nhân đằng sau đó.

“Việc thay đổi phương pháp huấn luyện và cái nhìn về cuộc sống xuất phát từ trải nghiệm và sai lầm của bản thân. Tôi đã trả giá khi theo đuổi nghiệp VĐV quá vất vả và nặng nề, tôi có trách nhiệm với bản thân và thay đổi. Sau đó, tôi muốn mang niềm vui đến môn billiards và giúp các VĐV khác, các học trò cũng nhìn nhận được như vậy”.

Cơ thủ Nguyễn Phúc Long: Billiards không phải tất cả, chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống mỗi người - Ảnh 3
Cơ thủ Nguyễn Phúc Long sẽ tiếp tục ra nước ngoài trong năm 2024

Sau 10 năm làm công tác đào tạo con người, đào tạo người chơi billiards, Phúc Long có cái nhìn rất tổng quát về billiards Pool Việt Nam và cả nhân sinh quan về cuộc sống. Anh muốn kết hợp những điều đó để tạo ra các VĐV giỏi cả về chuyên môn lẫn ý chí và bản lĩnh để tiến lên vị trí cao nhất: “Hiện nay tôi thấy phong trào ngày càng phát triển. Tôi đã đào tạo từ những năm 2000, có nhiều học trò thành công như Nguyễn Anh Tuấn, Lê Quang Trung, Nguyễn Mạnh Tùng, Tạ Văn Linh, Nguyễn Bá Mạnh… Hầu hết các VĐV giỏi đều đã được tôi chỉ dạy, dù chính thống hay thông qua các chương trình kết hợp.

Tôi là người nghiên cứu sâu trong hệ đào tạo billiards. Tôi muốn các cơ thủ hiện nay đánh bại kinh nghiệm. Tôi không muốn các học trò mắc kẹt trong kinh nghiệm của mình mà tự sáng tạo và phát triển. Các VĐV Việt Nam muốn thi đấu quốc tế thì phải có cả thể lực, thể chất, cũng như nền tảng về con người để tự đột biến và phát triển.

Dù không đặt mục tiêu, nhưng khi kiến thức nền tảng của các VĐV đủ tốt và hiểu biết về cơ thể và vật lý thì sắp tới, các VĐV trẻ xuất sắc sẽ xuất hiện”.

Trong năm 2024, Phúc Long sẽ được BOX Sports tài trợ để tiếp tục ra nước ngoài thi đấu, tăng cường và tô đậm sự hiện diện của billiards Việt Nam trên trường quốc tế. Anh chia sẻ: “Sắp tới, tôi nhận được tài trợ để tiếp tục thi đấu ở nước ngoài. Đó sẽ là cơ hội rất là tốt. Gốc rễ của đào tạo trẻ là tự đào tạo chính bản thân mình thôi. Trước đây, tôi tự bỏ tiền túi để đi thi đấu, phải kiếm tiền từ phòng tập để bù đắp chi phí. Tôi nghĩ đây là việc tốt khi các VĐV được tài trợ và thi đấu chính danh, có thể cạnh tranh vị trí cao.

Cơ thủ Nguyễn Phúc Long: Billiards không phải tất cả, chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống mỗi người - Ảnh 5
Phúc Long muốn giữ cho bản thân luôn vui vẻ, ổn định

Trước đây, tôi đã từng lọt top 16 thế giới và thường xuyên vào top 16, top 32 các giải lớn. Năm nay, tôi đặt mục tiêu vào tứ kết hoặc bán kết trong các giải quốc tế. Hiện nay, trình độ kỹ thuật của cơ thủ Việt Nam đã tiệm cận thế giới. Lúc đó, các cơ thủ sẽ bộc lộ phẩm chất, đạo đức, tính cách cá nhân để có thể vươn lên và trở thành số 1. Đó là điều mà chúng ta cần rèn luyện để giữ bản thân ở trạng thái tốt nhất để khi cơ hội tới thì có thể nắm lấy”.

Vậy nhưng, khi được hỏi về mục tiêu cao hơn việc thi đấu ở nước ngoài, Phúc Long lại nói về con người, lần này là về bản thân anh: “Mục tiêu của tôi là giữ cho bản thân được vui vẻ, ổn định. Lúc đó, chúng ta sẽ có niềm vui. Khi đã có niềm vui rồi thì thành tích không còn quá quan trọng nữa”.

Rate this post