fbpx

LUẬT BIDA PHĂNG CƠ BẢN: Hướng dẫn chơi bida líp và các quy tắc quan trọng

Bida líp, một trò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng ẩn sau đó là những quy tắc phức tạp và thú vị. Hãy cùng CLB Bida Top tìm hiểu về các luật cơ bản và mục tiêu của trận đấu.

Nội dung chính

Bida líp sẽ được chơi bằng ba quả bi màu: bi màu đỏ, bi màu trắng, và một quả bi chấm trắng.

Ngày nay, quả bi chấm trắng đã được thay thế bằng bi màu vàng.

Sẽ có hai người chơi trong bộ môn bida líp, một cơ thủ chơi bằng bi màu trắng, và cơ thủ còn lại chơi bi chấm trắng (bi vàng). Hai cơ thủ sẽ chơi đến cuối trận bằng quả bi mà họ đã chọn ban đầu.

Cách chơi sẽ là chạm đến số điểm được đưa ra ban đầu, hoặc ghi nhiều điểm nhất có thể trong số lượt cơ đã quy định trước khi bắt đầu trận đấu.

Mục tiêu của trận đấu

Khi bi chủ của người chơi chạm được hai bi còn lại thì sẽ được tính một điểm.

Hai cơ thủ phải cố gắng ghi được nhiều điểm nhất có thể trong phạm vi của trận đấu.

Sau mỗi lần ghi một điểm hợp lệ, người chơi sẽ được quyền đánh tiếp trong lượt cơ đó. Nếu đánh trượt (không ghi được điểm), sẽ tính là kết thúc lượt cơ của cơ thủ đánh trượt, đối thủ sẽ được vào bàn và đánh tiếp

Thi đề ba

Mục đích của việc thi đề ba là để chọn ra cơ thủ được đánh cú đề ba.

Hai bi chủ của hai cơ thủ sẽ được đặt ngay vị trí bắt đầu (ở bất kì đâu trong ba chấm đề), cách khoảng 30cm so với băng dài. Bi màu đỏ sẽ được đặt tại vị trí giữa bàn phía trên.

Các cơ thủ sẽ đánh bi vào băng trước mặt. Bi sẽ chạm băng và lăn về băng dưới. Bi chủ của cơ thủ nào nằm gần băng dưới nhất sẽ có quyền lựa chọn ai là người sẽ đề ba (hoặc là chính cơ thủ đó, hoặc là đối thủ của họ).

Điểm bắt đầu

Cơ thủ đánh đề ba sẽ là người chơi trước trong trận đấu. Ba quả bi sẽ được đặt vào đúng vị trí bởi trọng tài:

– Bi đỏ đặt ở chấm giữa bàn phía trên.

– Bi chủ của đối thủ sẽ được đặt đối diện với bi đỏ tại vị trí chấm giữa bàn phía dưới.

– Bi chủ của cơ thủ bắt đầu sẽ được đặt tùy ý trong 2 chấm bên cạnh bi chủ của đối thủ.

Điểm bắt đầu chỉ được tính hợp lệ bằng cách đánh trực tiếp trúng vào bi màu đỏ trước.

Tóm lại, cách bắt đầu ván đấu sẽ được chơi giống như trên hình. Sẽ có một chương mô tả chi tiết hơn về phần này.

Kết thúc trận đấu

Trận đấu sẽ kết thúc khi một trong hai cơ thủ chạm được số điểm tối đa quy định trước, hoặc khi cả hai cơ thủ đã chơi đủ số lượt cơ đã định.

Nếu cơ thủ bắt đầu trận đấu là người đầu tiên đủ điểm, bi sẽ được đặt lại vị trí đề ba và đối thủ của họ sẽ được phép chơi tiếp đến khi bằng điểm với họ. Do đó, cả hai cơ thủ đều sẽ chơi số lượt cơ bằng nhau.

*** Đối với một số trận đấu có quy định số lượt cơ, cơ thủ đánh trước khi hết lượt cơ mà vẫn chưa đủ điểm khi đang dẫn trước hoặc bằng điểm cơ thủ còn lại, bi vẫn sẽ đặt lại vị trí đề pa để cơ thủ còn lại đánh đủ lượt cơ. ( Đề pa hậu )

Một số cơ thủ cảm nhận đối thủ trên cơ mình có thể chủ động thua trong lượt thi đề pa để đánh lượt cơ sau và có thêm lượt đề pa hậu, nhằm làm giảm áp lực trong thi đấu.

Hai cơ thủ không cân xứng về trình độ vẫn có thể chơi cùng nhau với khả năng chiến thắng như nhau bằng cách đặt ra số điểm cần ghi được tương xứng với trình độ của mình. Tức là sẽ có sự khác biệt trong điểm số, cơ thủ đánh tốt hơn sẽ chấp điểm cơ thủ yếu hơn mình. Hoặc cơ thủ trên cơ có thể chấp bằng cách chơi chế độ khó hơn (chấp 1 băng, chấp 3 băng,…).

Bida Top – nơi tập luyện bida chuyên nghiệp và thỏa mãn đam mê của các tay cơ. Với đội ngũ huấn luyện viên bida giàu kinh nghiệm, Lớp học bida tại CLB Bida Top sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đánh bida và rèn luyện sự kiên nhẫn, tập trung và sự kiểm soát tốt hơn.

Tại chuyên mục Tin Tức Bida của Bida Top, bạn có thể đọc được những bài viết về cách chơi bida hiệu quả, các kỹ thuật đánh bida, cũng như những thông tin mới nhất về giải đấu bida trong nước và quốc tế.

CLB Bida Top trên Google Maps

5/5 - (1 bình chọn)